Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm ly tâm trục đứng và trục ngang

Thảo luận trong 'Báo cáo lạm dụng' bắt đầu bởi dailymaylanh, 15/3/24.

 1. dailymaylanh
  Offline

  dailymaylanh Active Member

  Tham gia ngày:
  23/11/17
  Bài viết:
  1,775
  Đã được thích:
  0
  Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm ly tâm trục đứng và trục ngang
  Bơm ly tâm ngang và dọc
  Sự khác biệt giữa bơm ly tâm ngang và bơm ly tâm đứng là gì? Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng ngày càng được ưa chuộng hơn máy bơm ly tâm trục ngang?
  Máy bơm ly tâm là thiết bị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó chủ yếu quay với tốc độ cao thông qua bánh công tác bên trong, khiến nước hoặc các chất lỏng khác chuyển động dưới lực ly tâm. Nói chung, có nhiều mẫu mã, có thể chia thành bơm ly tâm ngang và bơm ly tâm trục đứng theo vị trí của trục bơm. Đây cũng là hai loại máy bơm được sử dụng phổ biến nhất, trong số đó phải kể đến máy bơm ly tâm trục đứng. Nó được sử dụng rộng rãi hơn và phổ biến hơn đối với người dùng. Vậy sự khác biệt cụ thể giữa máy bơm ly tâm trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng là gì? Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng ngày càng được ưa chuộng hơn máy bơm ly tâm trục ngang? Dưới đây chúng tôi giới thiệu ngắn gọn về hai loại máy bơm này.

  Xem >>> Máy bơm công trình


  Sự khác biệt giữa bơm ly tâm ngang và bơm ly tâm đứng
  1. Trước hết, xét về đặc điểm thì dung tích nước của 2 máy bơm này về cơ bản là giống nhau và đều là máy bơm ly tâm nên rất khó để phân biệt về mặt hiệu suất.
  2. Về đặc điểm cấu trúc, hai máy bơm có hình dáng khác nhau. Vì một cái nằm dọc và một cái nằm ngang nên rất dễ phân biệt.
  3. Thứ ba, về mặt lựa chọn, hầu hết mọi người đều thích sử dụng máy bơm ly tâm ngang một cấp, chủ yếu vì máy bơm ngang có cấu tạo đơn giản, dễ bảo trì. Máy bơm trục đứng rất khó bảo trì và cần phải nâng lên mỗi khi sửa chữa.
  4. Máy bơm trục đứng cần thay thế ổ trục ngâm theo thời gian, nếu không được thay thế thì hậu quả có thể là lực ly tâm của trục ngày càng nhỏ dẫn đến giá trị dòng chảy của trục giảm. , càng thấp thì càng to và gây tổn thương cơ.
  Tại sao máy bơm ly tâm trục đứng lại tốt hơn máy bơm trục ngang?
  Qua phân tích tương quan trên cho thấy sự khác biệt giữa bơm ly tâm trục ngang và bơm ly tâm trục đứng. Chúng tôi thấy máy bơm ly tâm trục đứng có nhiều nhược điểm. Vậy với rất nhiều nhược điểm như vậy, tại sao máy bơm ly tâm trục đứng lại trở nên phổ biến hơn máy bơm ly tâm trục ngang? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lý do tại sao:

  Xem >>> Máy bơm hút mặt váng


  1. Máy bơm ly tâm trục đứng hầu hết được lắp đặt trong các bể chứa ngầm. Hoặc khi không đủ không gian để đặt máy bơm ly tâm nằm ngang thì chỉ có thể đặt máy bơm trục đứng dài trên thùng nước.
  2. Máy bơm ly tâm nằm ngang có nhiều hạn chế: chiều cao tự mồi không được vượt quá 5 mét, môi trường không được quá nhớt và không được rò rỉ khí ở đầu vào. Vì vậy, khi không thể đáp ứng được các điều kiện trên thì phương án duy nhất là sử dụng máy bơm trục đứng nhiều tầng.
  3. Nếu khả năng tự mồi của máy bơm ly tâm trục ngang truyền thống (bơm không tự mồi) kém sẽ không thể hút hết chất làm lạnh trong bể nước bên dưới ra ngoài. Vì vậy, máy bơm trục ngang thông thường không thể so sánh với máy bơm ly tâm trục đứng, máy bơm trục ngang tự mồi cũng có thể so sánh với máy bơm ly tâm trục đứng.

  Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm ly tâm trục đứng và trục ngang
  Về mặt lựa chọn, hầu hết mọi người đều thích sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang, chủ yếu là do máy bơm trục ngang có cấu tạo đơn giản, dễ sửa chữa, bảo trì. Máy bơm ly tâm trục đứng rất khó bảo trì và cần cẩu cho mỗi lần bảo trì. Ngoài ra, máy bơm lưu lượng hướng trục sử dụng lâu ngày cần phải thay thế ổ trục ngâm, nếu không thay thế thì hậu quả có thể là lực ly tâm của trục ngày càng lớn dẫn đến giá trị lưu lượng dọc trục tăng lên. . Nếu không được thay thế kịp thời sẽ gây ra hư hỏng cơ học. Và hãy chắc chắn rằng việc cài đặt hoàn toàn bằng phẳng khi cài đặt. Với nhiều nhược điểm như vậy, tại sao lại chọn máy bơm ly tâm trục đứng?
  Trước hết, máy bơm ly tâm trục đứng chủ yếu được sử dụng trong điều kiện không thể lắp đặt máy bơm trong bể dưới đất đào. Hoặc do bơm ly tâm trục ngang không có lỗ thông thoáng nên bơm ly tâm trục đứng chỉ có thể đặt trên thùng chứa nước.

  Xem thêm >>> Giá động cơ điện 1 pha


  CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

  Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM
   

Chia sẻ trang này