nhấn nhẹ lên phím cũng truyền đến được dây đàn

Thảo luận trong 'Cuộc sống muôn màu' bắt đầu bởi havu2018, 24/11/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  0
  Lúc trước lên ngôi vị như ngay hiện tại, piano đã phải sống với một địa vị “thấp kém”, chẳng ai ngó ngàng tới. thuở đầu, làm ra nó khác hoàn toàn với cây piano hiện thời và Đặc biệt là nó đã bắt đầu với chỉ cần... một dây - đó là loại đàn độc huyền của người Hy Lạp. Thuở thuở đầu, đàn đó được dùng để làm chính sách vật lý và trợ lực thị giác cho những triết nhân thời cổ truyền và các chuyên gia tu hành thời Trung cổ để điều tra nghiên cứu những qui tắc ký âm pháp - một môn khoa học của thời đó.

  Xem thêm:=> Đàn Grand Piano Yamaha => Đàn Organ Kurtzman

  1 ngày kia, các nhà tu hành mới vào dòng tu tại 1 tu viện nảy ra ý nghĩ tụ hợp nhiều đàn độc huyền lại rồi cho nó vang lên cùng một lúc đặt giải trí thư dãn. Dưới mỗi dây đàn, họ đặt một giá đỡ và đính nó lại với 1 phím đàn. Khi lấy tay ấn xuống phím, giá đỡ chạm vào dây đàn và phát ra âm lượng. chính là sự có mặt trên thị trường cây đàn phím bước đầu tiên - đàn clavicorde. Song vào thời đó (khoảng thế kỷ thứ 10), những giáo sĩ trung thế kỉ xem các tụ họp âm là sự phạm thượng vì Thượng đế chỉ thích các con chiên đồng ca một bè. trong khi đó, các nhạc sĩ bình dân đã áp dụng lối hát nhiều bè từ lâu. vì thế đàn clavicorde đã nhanh chóng vượt khỏi ranh giới nhà thời thánh để hòa mình vào cuộc sống âm nhạc “trần tục”.

  Đàn clavecin

  Hoà mình với cuộc sống những nghệ sĩ dân dã, đàn clavicorde không hề cô độc vì chẳng bao lâu Tiếp nối nó có một người ai đang cứng cáp, sẽ là clavecin. đối chiếu clavicorde, đàn clavecin bao gồm điểm mạnh như: những dây, mỗi phím ứng với cùng một hoặc nhiều dây, trong khi đàn clavicorde có đôi khi có 4-5 giá đỡ và phím cho một dây (đến thế kỷ 18, clavicorde mới có số dây bằng số phím). âm lượng của clavecin được tạo ra không phải là những giá đỡ chạm vào dây như của clavicorde mà là những lông quạ gảy vào dây, chính vì thế mà âm thanh phân minh, tinh khiết hơn. âm lượng của chính bản thân nó đã chóng vánh đoạt được thành viên, nó có duy nhất một yếu điểm là dù tác động lên bàn phím mạnh hay nhẹ, âm lượng cũng phát ra với cường độ y chang và đó cũng chính là điểm cơ bản cần giải quyết và khắc phục để có lẽ nó đăng vương.

  Đàn clavecin bước đầu tiên có hình chữ nhật Tiếp nối nó được cách tân có hình cánh chim thảnh thơi. như cây grand-piano ngay hiện tại. cộng thêm, các nhà sản xuất đàn còn bổ sung cập nhật các họa tiết trang trí phức tạp, sơn và đánh bóng thật đẹp, nó trở thành đồ trang hoàng và là nhạc cụ cao cấp không thể không có trong mỗi căn khách quí tộc. Ngoài ra, clavecin được cách tân một số ít các chi tiết đáng kể như: các lông quạ được hoán đổi các đũa gảy bằng chất liệu da hoặc kim loại, dây đàn bằng ruột súc vật thay bằng đồng thau. Nhạc cụ có âm lượng vang hơn và mang Color mới. Song cho dù được đổi mới nhiều, các nhạc sĩ rất ái mộ nó, nhưng họ vẫn muốn clavecin chắc là chuyển đổi độ mạnh để làm ra những sắc thái tình yêu, muốn âm lượng ngân dài ra hơn, đa dạng và truyền cảm hơn...

  Dù đã được cách tân những nhưng clavecin chưa thật sự làm chấp nhận các nhạc sĩ.

  “Ông hoàng” ra đời và cha đẻ chết trong nghèo khó

  vào lúc cuối thế kỷ 17 tại Bảo tàng nhạc cụ city Florence nước Ý, chỉ một bộ phận nhân lực quản lý tên Bartolomeo Cristofori. Ông suốt cuộc đời giữa các cây đàn clavicorde, clavecin và đầu óc luôn nghĩ tới những dự kiến cách tân đàn clavecin. sáng tạo của ông đơn giản hơn nhiều: thay các que gảy dây bằng các búa nhỏ đập vào dây, đập mạnh hay yếu ta sẽ có được âm thanh lớn hoặc nhỏ. Thật ra cái này chẳng hề là mới, thời thượng cổ người ta đã chơi đàn tympanon bằng phương pháp gõ vào dây. bài toán ở trong phần là làm công việc cho búa gõ lên dây đàn ảnh hưởng nghiêm ngặt với đòn bẩy lên keyboard, để ấn mạnh lên phím đàn sẽ có âm thanh lớn, ấn nhẹ thì sẽ xuất hiện âm thanh bé hơn.

  mọi người do dự Bartolomeo Cristofori mất bao nhiêu thời gian và demo bao lăm bí quyết, nhưng năm 1709 những người dân đến Bảo tàng Florence đã chắc là ngắm nhìn bốn cây đàn clavecin cải tiến do ông cung cấp với cái tên gọi mới cũng do ông đặt là gravicembalo col piano e forte (mà sau khi người ta gọi tắt là piano). cách tối ưu rốt cuộc của ông là chế biến một thiết bị lấp lánh gồm 1 đòn kích bẩy kép có gắn một búa nhỏ, nhẹ, bọc da, gắn kèm với phím đàn và chịu ảnh hưởng liên đới của lực bẩy lên phím. Búa đập vào dây đàn để làm ra âm lượng và có bộ phận tắt âm bằng dạ khi ngón tay không còn ấn xuống phím đàn nữa.

  Những cây đàn này sau đó được trình cho người bảo trợ ông là công tước Ferdinand de Médicis và từ năm 1711, Scipione Maffei đã biểu đạt nhạc cụ này trong tập san “Văn chương nước Ý”.

  Tuy đàn piano có nhiều ưu điểm, nó chưa được những nhạc sĩ dùng ngay và Bartolomeo Cristofori đã chết trong nghèo khó từ năm 1731, không kịp chứng kiến phút lên ngôi của đứa con do mình chế tạo và bản thân ông cũng không đủ nức danh.

  Đàn piano Kế tiếp được các nhạc sĩ như J.S.Bach, W.A.Mozart, L.V.Beethoven chào đón và thổi vào cho nó những nhạc điệu mê hoặc. cùng sự dễ dung động về cường độ, âm thanh trong sáng, kiều diễm, nhiều hình thái, các phòng hòa nhạc đã mở toang cửa mừng đón nó.

  Đàn piano hiện đại


  Đàn piano với âm lượng và hình hài phong phú, góc cạnh, khi thì ngân vang như sấm sét, khi thì nhỏ nhẹ, êm ái, đã chinh phục được giới nhạc sĩ cũng giống ý trung nhân music. thành tựu ban sơ của đàn piano đã tương tác các nhà cung cấp nhạc cụ giữ vững cải tiến để làm nó ngày càng hoàn hảo. Đàn piano hiện tại là dịch vụ cách tân của rất nhiều thế hệ người làm gỗ cung cấp đàn. lúc này đàn piano đã đoạt đến sự hoàn chỉnh về hữu cơ, một cử chỉ nhấn nhẹ lên phím cũng truyền đến được dây đàn. Ngay cả những khi sử dụng công nghệ trémolo với đẩy nhanh mau nhất và sắc thái nhẹ nhất, đàn vẫn không bị "nghẹt tiếng".

  cho tới bây giờ, những cách tân khá nổi bật chắc là kể như sau: việc chế tạo ra bộ máy pédal (bàn đạp) để ngân dài âm thanh hoặc tắt âm thanh theo mong muốn. Dây đàn cũng sẽ được thay đổi, trước đây chúng ta dùng dây bằng đồng nguyên khối thau thay vì ruột thú vật, bây giờ dây đàn dùng một lõi thép sáng tạo phía bên ngoài quấn dây đồng cho chất lượng cao âm lượng càng tốt. Việc điều chỉnh dây đàn cũng có nhiều đổi khác, mọi người chắc là căng 2 hoặc 3 hàng dây chồng lên nhau, hạn hẹp được diện tích mà tăng được số lượng âm thanh. Dây đàn cũng được kéo căng hơn để cho những âm thanh sáng, vang, trong hơn... chính vì thế mà khung mắc dây của đàn bị tác động một áp lực căng rất lớn (khoảng 20 tấn), nên khung mắc dây cũng được hoán đổi một khung bằng gang.

  Tuy những cách tân giúp mọi người giành được cây đàn piano hoàn thiện như hiện tại, nhưng tất cả đều xác định vào sáng tạo của Bartolomeo Cristofori. Để tưởng nhớ cần lao của Bartolomeo Cristofori, 150 năm sau khi ông mất, chúng ta đã dựng một đài tưởng niệm tại đô thị Padoue - nơi chôn nhau cắt rốn của ông.

  Nguồn:=> Đàn Piano Điện Yamaha
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này