Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng được

Thảo luận trong 'Môi trường, đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Vấn nạn “ô nhiễm trắng” không những phá hủy khoảng trống, mà còn gây hại sinh kế của không ít người dân.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xử lý rác thải công nghiệp

  Bộ khoáng sản - khoảng không gian cho biết trước nguy cơ lớn về ô nhiễm rác thải nhựa, dự định ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động xu hướng chống rác thải nhựa, nhằm bắt đầu khởi động campaign quy mô toàn nước huy động sự tham gia của toàn mạng xã hội ngăn chặn tạo ra rác thải nhựa và túi nilon ra không gian.

  Theo Thứ trưởng Bộ khoáng sản - bề mặt Võ Tuấn Nhân, tình trạng độc hại rác thải nhựa, túi nilon bây chừ "rất bom tấn", lượng chất thải nhựa và túi nilon ở nước ta hiện vẫn tại mức khá cao, chiếm gần 8-12% trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt.

  "nhân loại đã kiểm soát tỉ trọng chất thải nhựa tạo nên khái niệm nước có thu nhập trung bình như nước ta chiếm 12% hàm lượng thải rắn tạo ra. Nếu bình quân 10% số hàm lượng thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ chủ yếu, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở toàn quốc xê dịch 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  hoạch toán của Bộ Tài nguyên - không gian bật mí chỉ tính riêng hai đô thị lớn là thủ đô và TP.HCM, bình quân các ngày thải ra khoảng không khoảng 80T nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra cao dần theo từng năm. Bộ cảm nhận đây chính là "gánh nặng" cho địa điểm, thậm chí kéo theo thảm họa mà các chuyên gia diện tích có tên thường gọi là "ô nhiễm trắng".

  Trước một cách thực tế trên, ông Nhân cam kết ràng buộc cần phải có biện pháp đồng bộ từ truyền thông biến hóa nhận thức tới các qui định, biện pháp cai quản. Ông Nhân cho rằng để hạn chế núi nilon không thân thương với dung tích, rất cần có sự dấn mình vào của toàn mạng xã hội và rất cần có một số loại túi thay mặt.

  Theo anh, về mặt quản lý nhà nước, tới đây cần tăng nhanh cách thức khích lệ các dịch vụ tự hủy hoại, thân yêu với không gian, suport để áp dụng thông thường hơn các dịch vụ túi ân cần với địa điểm.

  "Về cách thức, quan điểm của bên tôi là cần nâng ngay thuế thể tích với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng đã được, không hạn chế được túi không thân yêu với thể tích" - ông Nhân nói.

  luận bàn với tuổi xanh, ông Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng cục trưởng tổng chỉ huy cục Biển và hải đảo VN, nói nhân loại đang chống chọi với với bài toán rác thải nhựa khi hàng năm có khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ châu lục đổ vào các đại dương.

  Còn theo thành tích điều tra và nghiên cứu, cả nước đứng thứ 4 của các nước khác về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn hàng năm (rưa rứa 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của trái đất).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, TP. Hải Phòng khiến công nhân bận rộn thu lượm

  Hải Phòng: rác thải nhựa bao vây biển

  Tại Hải Phòng Đất Cảng, chứng nhận của Tuổi Trẻ ở các phạm vi hoạt động biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hàng ngày công nhân lại bắt buộc phải doanh nghiệp lượm lặt lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi tắm biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng cảm giác dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan KDL. chính quyền sở tại bản địa liên tục phải bố trí lực lượng tiểu tiện doanh nghiệp thu nhặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, công nhân thu lượm rác ở địa chỉ Đồ Sơn, cho biết lãnh hải này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa liên tục khám phá vào các bãi tắm theo thủy triều tăng và giảm.

  "bên tôi liên tục nhặt nhạnh cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ các loại bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn chia sẻ.

  na ná, tại khu vực biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, bao hàm ngày ở ngay ở địa chỉ âu tàu cái nôi huyện, không hề khó giúp xem những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, bao phủ các siêu thị nhà hàng nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - người có quyền lực cao Ban cai quản các vịnh thuộc hòn đảo Cát Bà - cho biết hằng ngày riêng đội hình tiểu tiện của ban thu gom 8-10m3 rác thải nhựa cùng bề mặt các vịnh.

  Xem thêm: >> xử lý rác thải công nghiệp

  Theo ông Hoàng Văn Thập - chủ tịch vườn thú Cát Bà, để giải quyết được hoàn cảnh rác thải nhựa xung quanh biển nhu yếu sự phối hợp, cải thiện niềm tin của nhà bạn đồng minh, cộng đồng dân cư các tỉnh sát biển.

  "Tôi thấy rất cần có planer để đổi khác bạo dạn niềm tin của người dân trong công việc sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa" - ông Thập nêu.

  tại khu vực Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã xây dựng mô hình tổ đò kết hợp với hơn 70 tàu vừa di chuyển bạn vừa sẵn sàng nhặt nhạnh rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển.

  Quảng Nam: gợi ý ngư gia thu gom rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một vùng có lượng ngư gia nhiều tại tỉnh Quảng Nam. hải phận ở thôn An Lương tại đoạn cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên chiều dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển 1 lạng lớn rác thải tấp vào hai kè sông. tàu bè của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán bia, nhà hàng siêu thị nằm sát bờ bên những lớp rác trôi mập mờ xung quanh nước.

  Một lãnh đạo UBND TP Hội An thông báo: "Rác quá nhiều và thiên về từ thượng nguồn khiến cửa biển như mỗi ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây cỏ khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt ngược lại và nằm rải phía 2 bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng chục hộ gia đình làm nghành nghề biển. Nhiều tàu bè tại các vùng ngư gia lớn của Quảng Nam cũng neo đậu nơi này và hàng ngày lượng rác hoạt động xả thải ra không gian đã góp thêm phần làm cửa biển thêm ngột ngạt. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn cạnh tranh.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang tác động ảnh hưởng liên đới đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "Chúng tôi doanh nghiệp các đợt ra quân dọn dẹp và sắp xếp bãi biển, các làng nghề đánh cá sử dụng rộng rãi ngư dân. nhất là chỉ dẫn bà con thu nhặt rác, không xả thải liên đới ra đại dương, bổ trợ bà con các đồ đạc chứa rác khi đi biển, cách hủy hoại và đặt những điểm thu gom rác tại các khu cộng đồng dân cư nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề đánh bắt cá TP. Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh khẳng định: "ngư gia chỉ xả ra một lượng rác rất nhỏ, đó là túi nilông, chai nhựa... của rất nhiều vật dụng hoạt động và sinh hoạt tầm trung trên biển khơi. Lượng rác bây chừ trôi nổi trên biển, ghé vào bờ chủ yếu xuất phát điểm từ đất liền".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này