kiểm soát dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

Thảo luận trong 'Cuộc sống muôn màu' bắt đầu bởi havu2018, 8/10/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Expired VIP

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  313
  Đã được thích:
  0
  tỷ lệ cho vay bất động sản trên tổng tín dụng có xu thế giảm trong những năm vừa rồi. Số liệu công bố của các nhà băng cho thấy tất cả duy trì tỷ trọng này dưới 7%, tuy nhiên một vài khác vẫn ở mức cao từ 10-12%.
  [​IMG]
  Cách đây 1 tuần, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn kiến nghi Thủ tướng Chính phủ và NHNN rắc rối hoãn, chưa nên dùng luật pháp kể từ ngày 1/1/2019, các TCTD được dùng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Trong khi đó, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ một lần nữa bắt buộc các TCTD kiểm soát dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

  Nhiều ý kiến trái chiều quanh đó đề xuất này, trong đó có luồng ý kiến cho rằng, NHNN không nên nhượng bộ với đề nghị của HoREA. Khả năng hoãn pháp luật giảm tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được bình chọn là khó có kỹ năng xảy ra khi công sở đứng đầu ngành ngân hàng từ đầu năm đến nay đã liên tục phát đi các công văn yêu cầu các TCTD kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Các nhà băng trong thời gian vừa qua cũng ráo riết cơ cấu lại kỳ hạn nguồn vốn để sớm gấp rút phục vụ quy định. Lãi suất cho vay bất động sản có xu thế tăng cùng các điều kiện cho vay cũng phát triển thành khắt khe hơn.

  Xem thêm: Vay tiền mua ô tô

  Thống kê từ báo cáo tài chính của các ngân hàng hiện nay cho thấy, tỷ trọng cho vay bất động sản ở mọi các nhà băng đang có xu hướng giảm khá mạnh. Chẳng hạn tại MB, cho vay bất động sản đến cuối tháng 6 năm nay chỉ còn chiếm 2,05% trên tổng dư nợ, giảm khá mạnh so sánh với mức 2,93% hồi đầu năm. HDBank giảm từ 7,19% xuống còn 6,23%; TPBank giảm từ 8,42% xuống 7,34%, ACB giảm từ 2,1% xuống 1,7%,…
  [​IMG]

  những ngân hàng khác có tỷ trọng cho vay bất động sản cao hơn, vượt trên 10% có thể kể đến như Techcombank, Kienlongbank.

  Cuối tháng 6, dư nợ cho vay bất động sản của Techcombank là 20.066 tỷ đồng, chiếm 12,04% tổng cho vay khách hàng tại nhà băng này. tỷ trọng này cũng đang có xu thế giảm, từ mức 12,64% hồi đầu năm. Hình như đó, cho vay bất động sản tại Kienlongbank lại tăng 31% lên mức 3.263 tỷ đồng, khiến tỷ lệ trên tổng dư nợ tín dụng tăng từ 10,01% lên 11,9%.

  Trong nhóm ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản lớn còn có Sacombank. Không có số liệu cụ thể, tuy nhiên, đến cuối tháng 6, ngân hàng này có hơn 42.000 tỷ đồng dư nợ cho vay các động tác liên quan kinh doanh tài sản và cái này tư vấn (chiếm 17% tổng dư nợ), trong đó chủ quản là cho vay các hành động kinh doanh bất động sản.

  Chưa cập nhật đến cuối tháng 6/2018, tuy nhiên theo thống kê hồi đầu năm, BIDV và VPBank cũng là những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản khá lớn hiện nay. chi tiết, đầu năm 2018, tín dụng bất động sản của BIDV là 37.498 tỷ đồng, của VPBank là hơn 15.500 tỷ đồng. Tuy con số tuyệt đối khá cao nhưng với tổng dư nợ tín dụng khổng lồ, tỷ trọng cho vay bất động sản tại BIDV chỉ ở mức 4,33%. Ngoài ra đó, tỷ trọng này tại VPBank là 8,51%, vẫn ở mức cao hơn trung bình các ngân hàng khác nhưng cũng đã giảm mạnh đối với 1 năm trước (giảm từ mức 11,71%).

  Dẫu vậy trong những liệu khác do BVSC công bố vừa rồi cho thấy BIDV là ngân hàng có thị phần cho vay bất động sản và nhà ở lớn nhất trên thị trường hiện nay, theo sau là Techcombank.

  báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy mọi duy trì tỷ trọng cho vay bất động sản dưới 7%. tỷ trọng này đã giảm rất nhiều đối với mức trên 30% vào những năm 2007-2008. Con số do Ngân hàng Nhà nước thông báo cũng cho biết, tỷ trọng tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế cuối tháng 6 chỉ ở mức khoảng 7,5%.

  Tuy nhiên, tỷ lệ cho vay bất động sản trên tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế bản chất là bao nhiêu vẫn còn nhiều bàn luận. Nhiều ý kiến cho rằng, cho vay bất động sản ở các ngân hàng hiện nay đang núp bóng một phần không nhỏ dưới cơ chế cho vay sử dụng, tỷ lệ cho vay bất động sản có thể còn cao hơn nhiều đối với mức mà các nhà băng lên tiếng. Trên thực tế, cho vay mua nhà dưới hình thức tín dụng sử dụng đang phát triển rất nhanh trong vài năm quay về đây. Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia năm 2017, tín dụng tiêu dùng tăng trưởng 65%, chiếm 18% tổng tín dụng. Trong đó, cốt yếu là cho vay với mục đích mua, sửa chữa nhà ở, chiếm 52,9%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV vừa rồi đã phải kiến nghị tách các khoản cho vay mua nhà, sửa nhà khỏi tín dụng tiêu dùng và xếp vào cho vay bất động sản kèm theo một vài điều kiện.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, siết tín dụng bất động sản sẽ không chỉ là tức thời mà là xu thế trong dài hạn. Cần phát triển các nguồn vốn khác cho thị trường bất động sản thay vì chỉ phụ thuộc vào tín dụng từ ngân hàng.

  Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.
   
  Đang tải...
: ngân hàng

Chia sẻ trang này