Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Thảo luận trong 'Sức khỏe, giới tính' bắt đầu bởi kemduy.com, 22/10/23.

 1. kemduy.com
  Offline

  kemduy.com Active Member

  Tham gia ngày:
  15/9/23
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  0
  Đốt sống cổ là phần trung gian dẫn truyền các thông điệp từ não bộ giúp kiểm soát các hoạt động của phần dưới cơ thể. Vì vậy, khi mắc các bệnh liên quan tới đốt sống cổ ngoài biểu hiện đau nhức còn khiến người bệnh bị giảm khả năng vận động ở phần: cổ, vai, gáy.

  [​IMG]

  Để có thể nhận biết và phát hiện sớm hơn, bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm hiểu về: biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ và và cách điều trị vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ cùng xem nhé !

  Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

  Thường ở giai đoạn đầu các biểu hiện và triệu chứng của bệnh chưa được rõ ràng và khiến người bệnh khó phát hiện. Dần dần theo thời gian, khi bệnh ngày càng nặng, có các triệu chứng rõ sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và khó điều trị. Các biểu hiện:

  Vùng cổ

  – Đau nhức vùng cổ: Người bệnh thường sẽ xuất hiện những biểu hiện đau nhức ở vùng cổ và vùng quanh 2 bên bả vai. Ban đầu các cơn đau không quá rõ, chỉ nhức mỏi đơn thuần. Sau đó khi tiến triển nặng sẽ dần chèn ép lên dây thần kinh ở vùng cổ khiến đau nhức dữ dội và lâu dứt. Đặc biệt khi có sự thay đổi thời tiết cơn đau càng khó chịu hơn.

  Cứng và khó cử động vùng cổ: Khi hệ thống dây chằng bị chèn ép từ đó gây đau cứng cổ và khó trong việc cử động. Điều này khiến người bệnh khó xoay hay cử động qua lại ở vùng cổ. Nhiều khi mất từ 5-10 phút mới thay đổi được tư thế cổ. Trong một số trường hợp người bệnh sẽ cảm thấy đau và căng cứng vùng cổ khi mới ngủ dậy.

  – Chèn ép đến tủy cổ: Đây là giai đoạn khi bệnh chuyển biến nặng. Khi này người bệnh dễ sẽ mắc phải tình trạng rối loạn khả năng hoạt động hay rối loạn cả khả năng bài tiết (tiểu tiện liên tục, táo bón…)

  Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ vùng vai gáy

  Thoái hóa ở đốt sống cổ tác động trực tiếp lên các đốt sống và gây ảnh hưởng trực tiếp sang hai bên bả vai. Ngoài ra còn gây đau xuống hai cánh tay. Khi đốt sống cổ bị chèn ép sẽ gây ra cơ cứng 2 bên bả vai, khiến bả vai căng và mất đi sự linh hoạt khó vận động xoay hay quay nửa người về sau. Người bệnh sẽ thường cảm thấy tê bì hay khó vận động hai cánh tay sau khi thức dậy. Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn tới cánh tay đau nhức và khó khăn cho những hoạt động hàng ngày như: cầm, xoay cổ tay, nắm…

  Một vài biểu hiện khác của thoái hóa đốt sống cổ

  Ngoài những biểu hiện được nêu trên. Người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng thông qua việc chụp chiếu, thăm khám cụ thể như:

  – Mức độ phản xạ và độ nhạy bén của hai cánh tay bị giảm đi rõ rệt.

  – Khi thực hiện biện pháp chụp X-Quang có thể thấy một số bất thường như: xuất hiện gai, bị xẹp đốt sống, hoặc cầu xương…

  – Hay việc chụp CT cắt lớp thì bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương đang có ở cột sống và đĩa đệm.

  Điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu

  Sử dụng thuốc và bài tập vật lý trị liệu đốt sống cổ là một trong những phương pháp điều trị phổ biến được người bệnh lựa chọn khi gặp tình trạng thoái hóa đốt sống cổ:

  – Vật lý trị liệu: là phương pháp kết hợp giữa dùng thuốc và luyện tập linh hoạt để cải thiện vùng đốt sống bị tổn thương. Quá trình luyện tập sẽ giúp người bệnh được cải thiện đau nhức và giúp giải phóng các dây thần kinh đang bị chèn ép.

  – Sử dụng thuốc: Trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc như: kháng viêm giảm đau (không có steroid); thuốc có chứa corticbenzaprine; thuốc giãn cơ… .Các loại thuốc thường có tác dụng giúp giảm đau cấp.

  – Phẫu thuật: Một số trường hợp nặng bệnh nhân khi sử dụng hầu hết các phương pháp điều trị xong vẫn không khả quan thì có thể được chỉ định phẫu thuật. Đây là phương pháp tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi độ chính xác rất cao.

  Trong quá trình điều trị vật lý trị liệu đốt sống cổ người bệnh có thể kết hợp các phương pháp như: sử dụng thuốc và tập thể dục thể thao đều đặn,… sao cho phù hợp với tình trạng bệnh để đạt hiệu quả tốt.

  Nguồn: tapvatlytrilieutainha.vn/phuong-phap-dieu-tri-va-tap-vat-ly-tri-lieu-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-va-lung.html
   

Chia sẻ trang này