Dấu ấn những 'chiến sĩ áo trắng' Việt Nam trên tổ quốc Triệu Voi

Thảo luận trong 'Tìm người mang thai hộ' bắt đầu bởi tincuala88, 24/5/21.

 1. tincuala88
  Offline

  tincuala88 New Member

  Tham gia ngày:
  2/5/21
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Không chỉ hỗ trợ tiền và rất nhiều vật tư, thiết bị y tế chống dịch COVID-19, Đảng, quốc gia Việt Nam còn mau chóng cử các “chiến sĩ” áo trắng của Việt Nam sang tương trợ giang sơn Lào anh em.


  [​IMG]

  Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune (giữa) cùng các quan chức chụp ảnh lưu niệm với Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN  Sau một năm không phát hiện bất cứ ca nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh tại Lào bất ngờ nóng lên với số ca tăng đột biến kể từ cuối tháng 4/2021. Trước những khó khăn của giang san Lào anh em, không chỉ tương trợ tiền và rất nhiều vật tư, thiết bị y tế chống dịch, Đảng, Nhà nước Việt Nam còn mau chóng cử các “chiến sĩ” áo trắng của Việt Nam sang hỗ trợ. Hơn 10 ngày sát cánh trên thực địa cùng các y thầy thuốc Lào tại 3/4 đô thị lớn nhất của Lào đã để lại cho các chuyên gia Việt Nam những ấn tượng khó quên.

  Như tâm tư của Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Trưởng đoàn chuyên gia y tế Việt Nam, đối với các thành viên trong đoàn, vốn là những y, thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các bệnh viện lớn hàng đầu của Việt Nam, các chuyến công tác tham gia buồng dịch bệnh tại các thành phố trong nước là chuyện thông thường, nhưng việc được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế giúp Lào chống dịch lại là lần trước hết. Điều đó khiến cả thảy anh em trong đoàn vừa cảm thấy vinh diệu, kiêu hãnh, vừa cảm thấy phải thay và bổn phận hơn để xứng đáng với lòng tin mà giang sơn trao gửi.

  Tiến sĩ Vương Ánh Dương chia sẻ thách thức trước nhất mà đoàn phải đối mặt là đa số các thành viên trong đoàn đều chưa có kinh nghiệm về hệ thống y tế, chưa rõ cách thức và biện pháp phòng dịch của Lào có gì khác với Việt Nam. Chính cho nên, những ngày trước khi xuất phát, mọi thành viên trong đoàn đều vắt tìm hiểu tối đa về các cách thức phòng chống dịch mà Lào đang ứng dụng để tìm biện pháp tham vấn sao cho hiệp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, dù rất cầm cố nhưng cũng chưa chuẩn bị được nhiều.

  Cảm giác lo âu trong lần trước tiên "xuất ngoại" đi làm nhiệm vụ quốc tế đó mau chóng biến mất ngay khi đoàn đặt chân đến Lào nhận được sự tiếp đón đầy thịnh tình, thắm tình đồng chí anh em, nhưng cũng hết mực coi trọng của các bạn Lào, điều đã khiến các thành viên cảm thấy rất gần gũi, thoải mái, không có bất cứ rào cản hay khó khăn nào trong văn hóa hay trong phối hợp công việc. thời gian rất hạn chế, mỗi tỉnh đoàn chỉ có 2 - 3 ngày trực tiếp làm việc với các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm cách ly… song nhờ sự tương trợ hăng hái của phía bạn, các thành viên trong đoàn đều thoải mái làm việc và phối hợp hiệu quả với các y, thầy thuốc tại địa phương trong các hoạt động chuyên môn buồng dịch.

  Tiến sĩ Vương Ánh Dương cho biết trong thời gian từ ngày 11-22/5, đoàn đã làm việc thực tại tại tỉnh Champasak, miền Nam Lào, tỉnh Savannakhet, miền Trung Lào và thủ đô Viêng Chăn. Tại những nơi này, đoàn đã thăm và khảo sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các làng, xã có tỷ lệ người mắc cao; cơ sở cách ly tụ hợp; đơn vị xét nghiệm; bệnh viện dã chiến; bệnh viện điều trị ca bệnh nhẹ; bệnh viện điều trị ca bệnh nặng; bệnh viện đa khoa tỉnh; trạm y tế xã và quầy thuốc tư nhân. Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn, can thiệp điều trị một số ca bệnh COVID-19 nặng với bác sĩ của các bệnh viện; tổ chức hội thảo tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

  Qua kinh nghiệm của Việt Nam, các chuyên gia về công tác ngừa, công tác xét nghiệm, công tác quản lý vệ sinh môi trường cũng như công tác chuyên môn, y tế, công tác khám bệnh, chữa bệnh… trong đoàn đã núm tối đa để đưa ra những khuyến cáo, đề xuất ăn nhập nhất với điều kiện hiện có của Lào nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng dịch COVID-19.

  Để đối phó với các biến thể mới như biến thể phát hiện lần trước tiên tại Anh, Ấn Độ với tính chất hiểm nguy hơn, lây lan mạnh hơn, có thời gian ủ bệnh dài hơn những biến chủng trước đây, đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã đề xuất với các đồng nghiệp Lào về thời kì hợp cũng như khoảng cách giữa các lần lấy mẫu xét nghiệm, tránh tình trạng sau 14 ngày hết cách ly bệnh nhân phát bệnh gây lây lan dịch trong cộng đồng; thay chiến lược xét nghiệm tụ họp bằng việc đưa ra các chiến lược tăng cường xét nghiệm cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tránh truyền nhiễm chéo trong bệnh viện hay trong khu cách ly; tham vấn chọn lựa những cơ sở thích hợp nhất để chuyển đổi công năng những bệnh viện sẵn có nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị những bệnh nhân nặng ở các địa phương…


  [​IMG]

  Trưởng đoàn chuyên gia y tế Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ, Vương Ánh Dương báo cáo lãnh đạo Lào tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN  Nhắc lại những điều khiến các thành viên trong đoàn ấn tượng nhất qua chuyến công tác tại Lào, tấn sĩ Vương Ánh Dương không khỏi xúc động khi được chứng kiến, được trải nghiệm thực tiễn tình cảm của mối quan hệ hữu hảo và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, hiểu được về mức độ sâu nặng của mối quan hệ này.

  bác sĩ Vương Ánh Dương kể về kỷ niệm mà ông cho là đáng nhớ nhất với các thành viên trong đoàn. Đó là khi đoàn đang ăn tối trong lúc công tác tại tỉnh Champasak thì nhận được tin nhắn của các bác sĩ Lào yêu cầu hỗ trợ một ca sản phụ 31 tuổi, mang thai ở tuần thứ 21 và đang có nguy cơ bị suy hô hấp nặng.

  Theo đánh giá chuyên môn, đoàn nhận định đây là một ca rất nặng và cần phải cấp cứu khẩn. Khi các bác sĩ trong đoàn tới nơi, các bác sĩ Lào vẫn chưa tìm ra phương pháp xử lý. Ngay lập tức, nhóm chuyên gia y tế Việt Nam gồm 3 thầy thuốc, 1 điều dưỡng và 1 kỹ sư về trang thiết bị đã nhanh chóng điều động các máy sẵn có tại tỉnh và chọn lựa 1 máy thở thích hợp nhất để cài đặt cho bệnh nhân thở, song song cùng các đồng nghiệp Lào đưa ra phương án điều trị hăng hái. Nhờ vậy, chỉ sau 3- 4 ngày, bệnh nhân đã dần không cần đến máy thở hỗ trợ và trở lại sinh hoạt thường nhật

  Khen ngợi thành tích và những đóng góp của đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ Lào chống dịch, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune, Trưởng Ban quốc gia gian COVID-19 Lào, khẳng định: “Trong thời gian công tác tại Lào, các chuyên gia y tế Việt Nam đã cùng với đội ngũ y, thầy thuốc của Lào làm việc tích cực, khẩn trương tại các bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cơ sở cách ly kiểm soát dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh Trung và Nam Lào, nơi đang có dịch bùng phát. Đoàn đã tương trợ phía Lào khảo sát, đánh giá tình hình và chỉ dẫn các giải pháp kiểm soát, dập dịch, quản lý ca bệnh, công tác quản trị điều hành, bảo đảm vệ sinh tại các cơ sở điều trị cho người bệnh COVID-19 ở các bệnh viện tuyến trung ương, địa phương, bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly cấp tỉnh… Sự hỗ trợ của đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam đã giúp Lào có thể ứng phó, kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19…”.

  Đánh giá cao sự viện trợ kịp thời và hiệu quả của Đảng, quốc gia và nhân dân Việt Nam, không chỉ tương trợ tiền và các thiết bị y tế cho Lào, mà còn cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào trong thời điểm nước này đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Kikeo khẳng định đây là biểu đạt sinh động cho thấy mối quan hệ hữu hảo vĩ đại, tình kết đoàn đặc biệt và cộng tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và quần chúng. # hai nước đang ngày càng tăng cường và không ngừng phát triển.

  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, quốc gia và dân chúng Việt Nam, đặc biệt là của đoàn chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ giúp Lào đối phó và kiểm soát tốt hơn làn sóng truyền nhiễm COVID-19 lần hai tại nước này, mà những tư vấn, đề xuất của đoàn còn giúp nước bạn có những chuẩn bị tốt nhất, thích hợp nhất với điều kiện hiện có của Lào để có thể đối phó hiệu quả hơn với một làn sóng dịch mới có thể xảy ra.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này